PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NINH GIANG
TRƯỜNG TIỂU HỌC NINH GIANG
Video hướng dẫn Đăng nhập

     Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra trên 1 nhóm người và nguyên nhân của nó thường là do thức ăn không được đảm bảo vệ sinh .Vì thế, để phòng tránh được ngộ độc thực phẩm 1 cách hiệu quả thì an toàn vệ sinh trong khâu chế biến thực phẩm là một điều quan trọng.

I. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

        1. Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng.

        2.Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như: hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…

        3. Thực phẩm tự nó có chứa chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường.

II. Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

     Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
    2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
    3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
    4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
    5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
    6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
    7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
    8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
     9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
     10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
      Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, cần phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Phạm Thị Ninh   


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023- 2024. Liên đội Tiểu học Thị trấn Ninh Giang thường xuyên tổ chức hoạt động giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo cho học ... Cập nhật lúc : 22 giờ 20 phút - Ngày 4 tháng 4 năm 2024
Xem chi tiết
Hòa chung không khí hào hùng của tuổi trẻ cả nước hướng tới kỉ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024); ... Cập nhật lúc : 21 giờ 44 phút - Ngày 25 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Chiều ngày 19/3/2024 Liên đội Trường tiểu học Thị trấn Ninh Giang tổ chức Lễ kết nạp đội viên cho 79 em nhi đồng lớp 3 đủ tiêu chuẩn vào hàng ngũ của Đội TNTP Hồ Chí Minh. ... Cập nhật lúc : 20 giờ 6 phút - Ngày 19 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Hướng tới 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024) đánh dấu chặng đường phát triển mới của phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo, chiếm lĩn ... Cập nhật lúc : 10 giờ 47 phút - Ngày 19 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới qua hàng thế kỷ. Phát huy truyền thống đó, trải dài trang sử dân tộc hàng ngàn năm dựng ... Cập nhật lúc : 9 giờ 19 phút - Ngày 9 tháng 3 năm 2024
Xem chi tiết
Mỗi độ tết đến xuân về là dịp để cho chúng ta được quây quần, vui vẻ bên gia đình sau một năm làm việc, để góp phần giúp gia đình đón tết an toàn, vui khỏe, hạnh phúc thì việc mua sắm cũng ... Cập nhật lúc : 14 giờ 55 phút - Ngày 1 tháng 2 năm 2024
Xem chi tiết
Các em học sinh thân mến! Hẳn là các em cũng biết, mùa Xuân muôn hoa đua nở, khoe sắc, cây cối đâm chồi nảy lộc, các loài vật thi nhau thay áo mới, hạt mưa xuân đuổi bắt nhau khắp nơi… đó là ... Cập nhật lúc : 15 giờ 22 phút - Ngày 26 tháng 1 năm 2024
Xem chi tiết
Bệnh thuỷ đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Vi rút gây nên, thuỷ đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi một người mang siêu vi thuỷ đậu nói, hắt hơi hoặc ho thì các siêu vi đ ... Cập nhật lúc : 14 giờ 48 phút - Ngày 26 tháng 1 năm 2024
Xem chi tiết
Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virut cúm A chủng H1N1, H5N5 và H7N9 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng ... Cập nhật lúc : 9 giờ 35 phút - Ngày 24 tháng 1 năm 2024
Xem chi tiết
Trường Tiểu học Thị trấn Ninh Giang đã tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, CCHT, pháo qua nhiều kênh thông tin tuyên truyền của nhà ... Cập nhật lúc : 9 giờ 22 phút - Ngày 13 tháng 1 năm 2024
Xem chi tiết
123456789101112131415
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Đề kiểm tra giữa kì II môn Tiếng Việt lớp 4
Đề kiểm tra giữa kì II môn Toán lớp 4
Đề kiểm tra giữa kì II môn Toán lớp 5
Đề kiểm tra giữa kì II môn Tiếng Việt lớp 5
Hướng dẫn kiểm tra đánh giá cuối năm môn Tiếng Anh lớp 3, lớp 4, lớp 5 năm học 2012-2013
Hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai Mô hình VNEN năm học 2013-2014
Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn đánh giá, công nhận trường tiểu học đạt mức chất lượng tối thiểu, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia
Thông tư 32 về việc đánh giá, xếp loại học sinh bậc tiểu học
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 4 cấp trường tháng 03/2013
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 4 cấp trường tháng 01/2013
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 4 cấp trường tháng 12/2012
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 4 cấp trường tháng 11/2012
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 3 cấp trường - lần 2
Đề kiểm tra chất lượng học sinh giỏi lớp 3 cấp trường - lần 1
Đề thi giáo viên giỏi cấp trường chào mừng ngày 08/3 - 26-3 năm học 2012 - 2013
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2012 - 2013
Mẫu đánh giá, xếp loại Cán bộ, giáo viên , nhân viên năm học 2012 - 2013 của PGD
Hướng dẫn của Công Đoàn giáo dục huyện V/v xét trợ cấp Hưởng ứng năm gia đình Việt Nam năm 2013 và Tháng hành động vì Trẻ em, Ngày gia đình Việt Nam trong CNVC, LĐ
Kết quả giao lưu học sinh giỏi lớp 3, 4 năm học 2012 - 2013
Kết quả xếp giải Viết chữ đẹp cấp huyện năm học 2012 - 2013 (Xếp theo thứ tự các trường Tiểu học trong huyện)
Kết quả xếp giải Olympic học sinh giỏi lớp 5 cấp huyện + Tỉnh năm học 2012 - 2013 (Xếp theo thứ tự các trường Tiểu học trong huyện)
Kết quả xếp giải Olympic học sinh giỏi lớp 5 cấp Tỉnh năm học 2012 - 2013 (Xếp theo thứ tự PGD)
Kế hoạch giao lưu học sinh giỏi lớp 3, 4 của Phòng GD&ĐT Bình Giang
Kế hoạch + Lịch kiểm tra thi đua năm học 2012 - 2013
Báo cáo kết quả Hội giảng chào mừng ngày 08/3 và 26/3 năm học 2012 - 2013
Mẫu báo cáo, biên bản, phiếu kiểm tra thi đua năm học 2012 - 2013 của Phòng GD